Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA)

Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, Cam Lâm, Khánh Hòa

MỞ RỘNG TOYOTA CẦN THƠ

K2-0 Đường Võ Nguyên Giáp, P.Phú Thứ, Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ

KHU PHỨC HỢP DRAGON HILL–LÔ 15A1-BLOCK 2

01 tầng hầm và 30 tầng lầu ( 30.000 m2 sàn ). Địa điểm xây dựng: Lô 15A1 Nguyễn Hữu Thọ, H.Nhà Bè, Tp.HCM.

Khu nhà ở cao cấp Phúc Lộc Viên

70 căn biệt thự liền kề Khu công nghiệp An Đồn, Sơn Trà, Đà Nẵng

20 CĂN BIỆT THỰ SONG LẬP - KHU PHỨC HỢP ECOXUÂN

Thị trấn Lái Thiêu, Thuận An, Bình Dương

Nhà ở kết hợp văn phòng Công ty TNHH MTV Viện Gút

Địa chỉ: 13A Hồng Hà, Phường 2, Quận Tân Bình. Chủ đầu tư: cty TNHH MTV Viện Gút

SUNVIEW TOWN - BLOCK B

Đường Gò Dưa, P.Tam Bình, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Tuyển dụng

Phân Tích - Nhận Định Báo cáo phân tích Cập nhật 11/11/2016 11:04 AM Báo cáo thị trường tháng 10: Căn hộ bình dân xuất hiện nhiều hơn ở Tp.HCM

CafeLand - Trong tháng 10, thị trường căn hộ Tp.HCM có sự xuất hiện nhiền hơn của các dự án bình dân, chiếm 44% nguồn cung căn hộ trong tháng. Trong khi tại Hà Nội, nguồn cung căn hộ trung cấp và cao cấp vẫn chiếm đa số.

Báo cáo thị trường tháng 10: Căn hộ bình dân xuất hiện nhiều hơn ở Tp.HCM

Trái ngược với quý 3, trong tháng 10 thị trường có sự xuất hiện nhiều hơn của các dự án bình dân. Ảnh minh họa - Nguyên Mạnh

Thị trường căn hộ Tp.HCM

Trong tháng 10, thị trường căn hộ bán Tp.HCM có khoảng 2.600 căn hộ được chào bán, giảm 12% so với tháng 10/2015 và 8% so với tháng trước. Tính từ đầu năm đến nay, thị trường căn hộ Tp.HCM có khoảng 23.100 căn hộ được chào bán, tăng 15% so với 10 tháng năm 2015.

Trái ngược với quý 3, trong tháng 10 thị trường có sự xuất hiện nhiều hơn của các dự án bình dân chiếm 44% nguồn cung căn hộ trong tháng, tiếp đến là phân khúc căn hộ trung và cao cấp với lần lượt 30% và 26%. Sự xuất hiện của các Tecco Town Bình Tân (Bình Tân), Summer Square (Quận 6), EHomeS (Quận 9), Flora Fuji (Quận 9) là nhân tố chính khiến cho nguồn cung căn hộ bình dân tăng lên trong tháng.

Thị trường căn hộ Hà Nội

Trong tháng 10, thị trường căn hộ Hà Nội có gần 2.300 căn hộ được chào bán, giảm nhẹ 3% so với tháng trước nhưng tăng 21% so với tháng 10/2015. Nguồn cung căn hộ trong tháng chủ yếu đến từ các dự án An Bình City, Sunshine Garden, Anland Complex , D’.Capitale Trần Duy Hưng, HongKong Tower,…

Trong tháng, nguồn cung căn hộ trung cấp và cao cấp vẫn chiếm đa số trên thị trường và thiếu vắng các dự án bình dân. Tính từ đầu năm đến nay thị trường căn hộ Hà Nội có khoảng 16.670 căn hộ được chào bán, tăng 31% so với 10 tháng năm 2015.

Phân theo khu vực, Nam Từ Liêm là quận có nguồn cung căn hộ nhiều nhất trong tháng, tiếp đến là Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông. Thị trường bất động sản Hà Nội có sự dịch chuyển mạnh về hướng Tây nhờ sự phát triển của hạ tầng.

50 nghìn tỷ đồng có giúp gỡ khó cho thị trường bất động sản?

CafeLand - Giữa lúc thị trường bất động sản đang rơi vào khó khăn, nhiều dự án chậm tiến độ do thiếu vốn, gói tín dụng 50 nghìn tỷ đồng được kỳ vọng sẽ hỗ trợ tích cực cho thị trường bất động sản nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều ý kiến boăn khoăn về tính khả thi cũng như vấn đề lợi ích nhóm trong mô hình này.

Gói 50 nghìn tỷ được kỳ vọng sẽ hồi sinh những dự án chậm tiến độ. Ảnh: Thanh Thịnh.

Sau buổi giới thiệu hoành tráng vào cuối tháng 3 tại Tp.HCM, hôm 17/4 gói tín dụng 50 nghìn tỷ đã được ra mắt tại Hà Nội và có kế hoạch giới thiệu tại Đà Nẵng vào tháng 5 tới.

Về bản chất, gói 50 nghìn tỷ không phải là gói hỗ trợ thị trường bất động sản mà là gói tín dụng thương mại của các ngân hàng liên kết với lại với nhau với mô hình 4 nhà là chủ đầu tư - nhà thầu - nhà cung ứng vật liệu xây dựng - ngân hàng.

Thông tin từ ban tổ chức cho biết, hiện nay đã có 8 ngân hàng đăng ký với Vụ Tín dụng NHNN tham gia chương trình liên kết 4 nhà là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV, NH Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam AgriBank, NH TMCP Ngoại thương Việt nam Vietcombank,  NH TMCP Công thương Việt nam Vietinbank, Ngân hàng Nhà đồng bằng sông Cửu Long MHBank, Ngân hàng Xây dựng Việt Nam - VNCB, Ngân hàng SHBank, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt.

Theo Ngân hàng Xây dựng (VNCB), mục tiêu của gói liên kết này nhằm khơi thông hàng hóa vật liệu xây dựng thông qua hình thức trả chậm và đối trừ, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng mới khi còn có các khoản vay cũ. Theo đó, liên minh giữa các ngân hàng sẽ xem xét cho các doanh nghiệp vay vốn dựa trên cơ sở khoanh nợ cũ và vay nợ mới tại một ngân hàng khác để thực hiện dự án mới nếu như dự án đó thật sự tốt.

Đánh giá về hiệu quả của gói tín dụng 50 nghìn tỷ đồng, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, chương trình 50 nghìn tỷ đồng đã thiết kế một cơ chế hợp lý để kết nối hai khâu hàng hóa và tiền tệ, khai thông những điểm huyết mạch của hàng hóa và tiền tệ và cuối cùng là kiểm soát được dòng tiền và giúp hoàn thành các sản phẩm bất động sản cũng như giúp tiêu thụ những sản phẩm này thông qua những chương trình tín dụng của các ngân hàng tham gia chương trình.

Còn theo Nguyên Phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia, TS Lê Xuân Nghĩa, mô hình liên kết 4 nhà sẽ khắc phục được tình trạng lâu nay là nhà thầu sau khi làm xong không có tiền để thanh toán cho các nhà cung cấp nguyên liệu, tiền nhân công, dẫn đến cả 3 nhà: chủ đầu tư, nhà thầu, nhà cung ứng đều nợ ngân hàng và nguy cơ dẫn đến nợ xấu rất cao.

Nhận định gói tín dụng 50 nghìn tỷ sẽ thúc đẩy người ta vay tiền để mua và sửa chữa nhà, từ đó kích cầu bất động sản, đây là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản, song lãnh đạo một doanh nghiệp tại Tp.HCM (không tiện nêu tên) lại lo ngại mô hình liên kết 4 nhà sẽ rất khó khả thi.

Vị lãnh đạo này lập luận “Mỗi chủ đầu tư, mỗi nhà thầu đều có nhà cung cấp riêng và họ có những hình thức về giá cả cũng nhưng thanh toán riêng trong hệ thống của họ. Bên cạnh đó nhà cung cấp mới chưa chắc đã đáp ứng được yêu cầu cũng như chất lượng kỹ thuật của nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án đó. Ngoại trừ những doanh nghiệp nằm trong chuỗi liên kết thì họ sử dụng dịch vụ của họ”.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc công ty địa ốc Đất Lành cho rằng, liên kết 4 nhà là một liên kết “cộng sinh”, 4 nhà cùng nhau hợp tác, vượt qua giai đoạn khó khăn, giúp vực dậy dự án thay vì nằm chờ chết như hiện nay. Tuy nhiên liên kết này phải dựa trên nền tảng lợi ích cả nhóm liên kết, mỗi “nhà” đều phải tiết chế lợi ích của mình vì 3 cộng sự còn lại, nếu chỉ chăm chăm vào lợi ích của mình thì liên kết sẽ thất bại “theo cách 1 vì 3 chứ không phải 3 vì 1”.

Không chỉ lo ngại về hiệu quả của gói 50 nghìn tỷ này mà nhiều chuyên gia cũng nghi ngờ về động cơ của nhóm tổ chức. Tập đoàn Thiên Thanh hiện nay là cổ đông lớn của Ngân hàng Xây dựng. Như vậy, việc liên kết giữa đơn vị khó đảm bảo sự công bằng đối với những mắt xích còn lại trong chuỗi liên kết này. Nhà thầu muốn vay được tiền thì phải mua nguyên vật liệu do Thiên Thành cung cấp như vậy những doanh nghiệp cùng ngành sẽ chịu thiệt hại.

Những lo ngại không chỉ dừng lại ở đó, vấn đề lớn nhất của bất động sản hiện nay vẫn là vấn đề đầu ra. Giá nhà vẫn quá cao so với thu nhập của phần lớn người có nhu cầu nhà thật sực. Do vậy, gói này chỉ xem như là một liều thuốc kích thích nhẹ nhưng nếu nó bị lạm dụng có thể gây ra hậu quả nặng nề cho nền kinh tế lẫn thị trường bất động sản.

 

Thanh Thịnh


Bất động sản Việt Nam qua góc nhìn của nhà đầu tư nước ngoài

               Thị trường bất động sản (BĐS) Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn, thế nhưng, dưới góc nhìn của nhà đầu tư người Malaysia, ông Chow Chee Fan thì đây lại là… điều tốt.

 

Xung quanh về tình hình BĐS trong thời gian qua, phóng viên ĐS&TD đã có cuộc trao đổi với ông Chow Chee Fan -  Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư BĐS Sài Gòn Thương Tín - Tân Thắng. Ông Chow Chee Fan sinh năm 1972 tại Malaysia. Ông từng tốt nghiệp trường University Techology Malaysia.

Ông Chow Chee Fan- Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư BĐS Sài Gòn Thương Tín - Tân Thắng


* Chào ông! Xin ông cho biết, ông bắt đầu quan tâm tới thị trường BĐS Việt Nam từ khi nào? Và ông đánh giá thế nào về thị trường BĐS Việt Nam?

- Năm 2009, tôi bắt đầu có những hiểu biết về thị trường BĐS Việt Nam và khi đó,  thị trường BĐS Việt Nam rất sôi động. Tuy nhiên, từ năm 2010 trở lại đây, nền kinh tế khó khăn nên BĐS cũng bị ảnh hưởng. Hay nói cách khác, BĐS Việt Nam đang rơi vào một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước tới nay.

* Thị trường BĐS Việt Nam có khác nhiều so với thị trường BĐS Malaysia không thưa ông?

- Thị trường BĐS Việt Nam và Malaysia đều gặp khó khăn như nhau và giá cả có lúc lên lúc xuống. BĐS Malaysia cũng từng trải qua 3 lần khó khăn. Lần thứ nhất từ năm 1987 - 1988, lần thứ 2 vào năm 1997 và lần thứ 3 là vào năm 2008.

BĐS Việt Nam khó khăn kéo dài thời gian khá lâu và cũng giống như Malaysia đây sẽ là giai đoạn sàng lọc. Qua đó, những doanh nghiệp mạnh sẽ khẳng định được năng lực của mình để tồn tại và phát triển, ngược lại, những doanh nghiệp yếu sẽ bị “đào thải” khỏi thị trường BĐS. Suy cho cùng, thị trường BĐS có những lần khó khăn như vậy cũng là điều tốt!

* Vậy các doanh nghiệp địa ốc sẽ gặp phải khó khăn gì khi đầu tư vào thị trường BĐS?

- Chi phí đầu tư ở Việt Nam quá cao. Từ giá đất, tiền bồi thường để giải phóng mặt bằng và tiền thuế sử dụng đất đều cao. Bên cạnh đó, ngân hàng lại không hỗ trợ nhiều cho khách hàng.

Ở Malaysia nếu 100 người mua nhà thì có đến 98 người vay tiền ngân hàng. Họ vay từ 50% - 90% giá trị căn nhà nhưng lãi suất phải trả chỉ rơi vào tầm 4% - 5%. Trong khi đó, ở Việt Nam khách hàng rất ngại vay ngân hàng vì lãi suất cao. Ngoài ra, thủ tục vay được rất khó vì hầu hết ngân hàng đều đặt sự an toàn lên quá cao. Lãi suất cao, người dân không dám vay đã đành, nhưng lại có một nghịch lý là nhiều người muốn vay cũng không thể vay vì không đủ đáp ứng tiêu chuẩn của ngân hàng đưa ra như tiền lương…

Chính sách Nhà nước đối với doanh nghiệp địa ốc ở Việt Nam khá rườm rà và chưa rõ ràng, quá nhiều thủ tục. Ví dụ, ở Malaysia, nếu như quy hoạch 1/500 sau 1 hoặc 2 năm doanh nghiệp đã mua diện tích đất quy hoạch đó có thể tự ý thay đổi quy hoạch mà Chính phủ không can thiệp. Trong khi đó, ở Việt Nam nếu muốn thay đổi quy hoạch để phù hợp thì lại vô cùng khó khăn.

* Theo ông, để vượt qua khó khăn và tồn tại trong thời điểm hiện tại các doanh nghiệp địa ốc cần làm gì?

- Cần phải tạo niềm tin cho khách hàng, giảm chi phí đầu tư, nâng cao chất lượng xây dựng. Những dự án đầu tư cần chú trọng tới dịch vụ và tiện ích có tại dự án đó để thu hút khách hàng.

* Ông dự đoán như thế nào về BĐS Việt Nam trong thời gian tới?

- Cuối năm nay thị trường BĐS sẽ bắt đầu ổn định, có thể năm sau sẽ tốt dần lên và tới năm 2016 - 2017 thị trường sẽ thực sự tốt.

Thị trường BĐS vẫn còn nhiều cơ hội, vì nhiều người Việt vẫn đang rất cần nhà ở.

* Vậy ông có thể chia sẻ vì sao mà CTCP Đầu tư BĐS Sài Gòn Thương Tín - Tân Thắng đầu tư vào dự án Celadon City?

- Quan điểm của tôi là chỉ đầu tư vào những dự án có quy mô lớn, chính vì thế, Celadon City chính là lựa chọn.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguyên Vũ (Báo Đời sống & Tiêu dùng)       

Bài học quy hoạch của Singapore, cũ người mà quá mới với ta!

CafeLand - Singapore được biết đến như quốc gia có trình độ quản lí đô thị hàng đầu thế giới hiện nay. Đây là kết quả của quá trình hoạch định chính sách, nỗ lực quy hoạch trong mục tiêu dài hạn để mang đến không gian sinh sống lý tưởng cho người dân và giúp Singapore phát triển bền vững.

Quy hoạch đô thị của Singapore đã thay đổi khá nhiều trong 4 thập kỉ qua kể từ ngày đất nước dành độc lập. Vào những năm 1960, Singapore phải đối mặt với nạn thất nghiệp, dân số gia tăng nhanh chóng tại khu vực trung tâm thành phố, thiếu nhà ở cùng hệ thống cơ sở hạ tầng yếu kém. Diện tích đất sử dụng hạn chế cộng với những yêu cầu cấp thiết từ dân cư khiến các nhà quy hoạch đô thị Singapore phải đưa ra chính sách xây dựng phù hợp để phục vụ nhu cầu sử dụng không chỉ hiện tại mà còn về lâu dài.

Bài học quy hoạch của Singapore, cũ người mà quá mới với ta!

Chính sách quy hoạch dài hạn mang đến môi trường sống lý tưởng cho người dân và giúp Singapore phát triển bền vững

Chiến lược quy hoạch của Singapore thể hiện rõ trong quy hoạch Vành đai Concept Plan (1971). Theo đó, một vành đai các đô thị vệ tinh mới có mật độ dân cư cao sẽ được xây dựng xung quanh các khu vực trữ nước. Bao quanh các đô thị là khu vực nhà ở tư nhân với mật độ dân cư thấp hơn. Các đô thị này được nối liền với nhau bởi hệ thống đường cao tốc.

Quy hoạch đất cho hoạt động kinh tế

Singapore ưu tiên phát triển không gian đô thị cho các hoạt động phát triển kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng mà trục đường Orchard trung tâm mua sắm phát triển nhất Singapore là ví dụ điển hình. Khu cảng biển trung chuyển lớn nhất khu vực với đầy đủ bến bãi kho tàng và khu sản xuất gia công tái chế. Mạng lưới giao thông được quy hoạch đồng bộ để có thể đáp ứng yêu cầu sử dụng trong vòng 40 năm tiếp theo. Khu công nghệ cao, công nghệ sinh học được xây dựng gần các trường đại học lớn nhằm gắn kết giữa lý thuyết và thực hành. Trong quy hoạch, cảnh quan, môi trường, cây xanh được chú trọng đầu tiên.

Giao thông

Hệ thống giao thông của Singapore khá phong phú và hiệu quả. Hệ thống tàu điện ngầm (MRT) có 84 ga với chiều dài 130 km là hệ thống giao thông trọng yếu của Singapore, phục vụ 2 triệu lượt khách mỗi ngày. Nhờ việc tận dụng tối đa những khoảng không gian ngầm dưới lòng đất, Singapore hiếm khi xảy ra tình trạng tắc nghẽn, chật chội như ở các thành phố lớn của Việt Nam.

Ngoài ra, Singapore dự định phát triển quy mô các tuyến đường sắt ít nhất gấp 2 lần so với hiện tại. Tuyến đường xuyên tâm (radial lines) kết nối các khu vực bên trong thành phố, trong khi các tuyến đường quỹ đạo (orbital lines) phục vụ nhu cầu di chuyển giữa trung tâm với bên ngoài. Cách này được xem là khá hiệu quả để giúp người dân có thể dễ dàng đi lại và tiết kiệm thời gian. Phương tiện giao thông công cộng vẫn khá thu hút người dân Singapore và giảm bớt sự phụ thuộc vào phương tiện di chuyển cá nhân.

Ít lệ thuộc vào phương tiện cá nhân đồng nghĩa áp lực áp lực hạ tầng giao thông sẽ giảm bớt, đồng thời, chất lượng môi trường cũng sẽ được cải thiện.

Bài học quy hoạch của Singapore, cũ người mà quá mới với ta!

                               Hệ thống tàu điện ngầm (MRT) đóng vai trò quan trọng trong giao thông tại Singapore.

Xanh hóa đô thị

Từng mét vuông đất tại Singapore được nâng niu và sử dụng hiệu quả. Singapore đã áp dụng chính sách vườn ở  bất kì nơi đâu, từ tường nhà tới mái. Đi đến đâu, bạn cũng thấy một màu xanh của thiên nhiên. Thiên nhiên đã “mềm hóa” sự khô cứng của các đô thị. Với chiến lược quy hoạch trên, diện tích cây xanh đã chiếm 50% diện tích toàn thành phố, con số đáng mơ ước với nhiều thành phố khác trên thế giới.

Trong chiến lược xanh hóa đô thị của Singapore, Business Park là một trong những mô hình đáng chú ý nhất. Business Park kết hợp hài hòa giữa hai khái niệm: công viên - park và thương mại - business. Công viên-park với những cảnh quan đẹp phục vụ mục đích giải trí. Khu kinh doanh thương mại - business đượcthiết kế theo kiểu các nhóm văn phòng làm việc và sản xuất hiện đại.

Business Park giúp Singapore giữ lại được những công trình tự nhiên có giá trị. Chẳng hạn việc chính phủ Singapore đầu tư vào dự án sân golf kết hợp với khu sinh thái Nature Society tại Kranji có hệ động thực vật phong phú vừa có thể phát triển mô hình kinh doanh hiệu quả vừa có thể bảo vệ sự đa dạng trong hệ thực vật nơi đây, Kranj vốn là nơi sinh sống và cư ngụ của nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Bài học quy hoạch của Singapore, cũ người mà quá mới với ta!

Business Park giúp Singapore giữ lại được những công trình tự nhiên có giá trị.

Trong hoạt động quy hoạch, song song với quá trình phát triển, Singapore vẫn đáp ứng được nhu cầu nhà ở cho người dân, giữ gìn môi trường sống xanh sạch và bảo vệ được những kiến trúc lâu năm cần thiết. Mục đích tối ưu hóa diện tích đất sử dụng luôn được chú ý và thực hiện một cách hiệu quả nhất.

Bài học cho quy hoạch Việt Nam

Thủ tướng đầu tiên của Singapore ông Lý Quang Diệu từng ao ước Singapore bằng một nửa của Sài Gòn. Thực tế, bây giờ Singapore đã phát triển hơn Sài Gòn rất nhiều cả về kinh tế nói chung và quy hoạch nói riêng. Singapore đã trải qua những khó khăn và sai lầm trong quy hoạch phát triển, tuy nhiên, lãnh đạo và người dân nước này đã kịp thời nhận ra và có chiến lược xây dựng hợp lý. Từ quá trình phát triển của Singapore, chúng ta có thể rút ra được bài học về kinh nghiệm quản lí và quy hoạch đô thị cho Việt Nam vẫn đang tồn tại nhiều bất cập và luẩn quẩn.

Thứ nhất, một đô thị có dân số cao thường gặp nhiều khó khăn để có một quy hoạch hoàn hảo, chính vì vậy, các nhà quy hoạch cần phải tính toán kỹ lưỡng để sử dụng từng tấc đất. Đó là sự kết hợp của quy hoạch dài hạn, chính sách đất đai phù hợp có sự kiểm soát trong phát triển và thiết kế thông minh đã giúp Singapore phát huy tối ưu tính năng đô thị hóa trong khi vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo tồn. Việt Nam có diện tích và tài nguyên lớn gấp nhiều lần Singapore. Tuy nhiên, chúng ta lại đang lãng phí trong quy hoạch khi vẫn còn nhiều dự án xây dựng bị bỏ trống.

Thứ hai, với diện tích đất hạn chế, chính phủ Singapore đã thực hiện chiến lược “vườn trong phố”, “vườn tường”, “vườn mái”, “vườn ở bất cứ đâu”. Mật độ cây xanh che phủ cao đã khiến không gian đô thị được “mềm hóa” và cải thiện chất lượng môi trường nói chung. Trong khi đó, tại Việt Nam hệ thống cây xanh lâu năm theo tốc độ đô thị lại đang dần bị chặt phá, mới đây, hệ thống cây xanh khu vực Nhà hát TP.HCM đã bị đốn hạ để phục vụ xây tuyến nhà ga Metro gây khá nhiều tranh cãi nên bảo tồn hay phát triển. Tuy mục đích là tránh những nguy cơ tai nạn do bão lụt và nhường diện tích cho quy hoạch phát triển hạ tầng, nhưng nếu xét sang chiến lược quy hoạch của Singapore, Việt Nam cần xem lại để chọn lọc và giữ gìn hệ sinh thái đô thị bởi ai cũng biết phá thì dễ còn trồng mới là chuyện khó.

Thứ ba, Singapore được coi là nước phát triển chương trình nhà ở tốt nhất trên thế giới, người dân Singapore hầu như ai cũng sở hữu nhà ở. Từ những năm 1960, Cơ quan Phát triển nhà ở Singapore (Housing and Development Board-HDB) đã xây dựng những căn hộ chung cư chất lượng với giá cả phải chăng để cung cấp cho người dân. Đây là điều Việt Nam nên học tập, trên thực tế, nhu cầu nhà ở giá rẻ, nhà ở xã hội của nước ta đang khá cao, hầu hết các dự án đều xây đến đâu hết đến đó. Theo Bộ Xây dựng, 3 nguyên nhân chính dẫn đến nguồn cung nhà ở xã hội hiện vẫn ở mức thấp là thiếu quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại vị trí thuận lợi. Nhiều khu công nghiệp được hình thành nhưng chưa bố trí quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, nhiều địa phương chưa bố trí quỹ đất 20% tại các khu đô thị mới.

Như vậy, rõ ràng nguyên nhân chính của việc thiếu nhà ở cho người có thu nhập thấp ở nước ta đều xuất phát từ tính chủ quan, chưa chú trọng đến phân bỗ quỹ đất để cân bằng giữa phát triển và đảm bảo lợi ích cộng đồng.   

Thứ tư, Business Park hiện được nhiều chuyên gia đánh giá là mô hình phát triển hoàn hảo cho quy hoạch trong tương lai. Chính quyền Singapore hiện đã áp dụng thành công mô hình này để giữ gìn không gian tự nhiên kết hợp với việc phát triển kinh tế trong dài hạn. Tại Việt Nam, Business Park được biết đến dưới các tên gọi như khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và các khu vực thương mại khác. Về bản chất, đây là các Business Park thuộc giai đoạn đầu tiên với tiêu chuẩn và chất lượng thấp, để phát triển thành mô hình công viên kinh doanh, tổ hợp đáp ứng các nhu cầu giải trí, làm việc và nghỉ ngơi, chúng ta cần đổi mới nhiều hơn nữa.

Nhờ vào tầm nhìn quy hoạch dài hạn của chính phủ kết hợp với ý thức cao từ cộng đồng đã đưa đảo quốc sư tử vượt qua thời kì khó khăn và trở thành quốc gia phát triển tầm cỡ, đây là mô hình quy hoạch mà nhiều nước trên thế giới nên học hỏi, trong đó có Việt Nam.

 

Đỗ Hương (Bài viết có tham khảo tài liệu của cơ quan quản lý đô thị Singapore)

BĐS tuần 1 tháng 8: Thị trường hồ hởi đón loạt chính sách mới

BĐS tuần 1 tháng 8: Thị trường "hồ hởi" đón loạt chính sách mới

Nhiều quy định về đất đai sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 8, bất chấp tháng Ngâu bất động sản vẫn rầm rộ tung hàng...là những thông tin được quan tâm tuần qua.

Bất chấp tháng Ngâu, bất động sản vẫn rầm rộ tung hàngTheo quan điểm của người Việt Nam từ xưa tháng Ngâu luôn là tháng có lượng giao dịch nhà đất thấp nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay dường như sự kiêng kị đó dường như dần được phá vỡ khi hàng loạt dự án được tung ra thị trường bất chấp tháng “cô hồn”. Đặc biệt, để hút khách trong tháng này, nhiều doanh nghiệp BĐS còn tung ra các chương trình ưu đãi, khuyễn mại hấp dẫn.

Hàng chục ông lón BĐS nợ sổ đỏ của dân
: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cũng lần đầu tiên công bố danh sách 74 dự án của hàng chục chủ đầu tư thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp với cơ quan chức năng làm sổ đỏ cho khách hàng. Trong đó, có hàng loạt đại gia bất động sản có vốn nhà nước với các dự án khủng một thời làm mưa, làm gió tại Hà Nội, nhưng lại nợ sổ đỏ tại nhiều dự án như Vinaconex nợ sổ đỏ 600 khách hàng tại Dự án Khu đô thị mới Splendora; HUD có hàng loạt dự án chưa được làm sổ đỏ, tiêu biểu là Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh.

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8: Nhiều quy định về đất đai sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 8 như cho phép chuyển nhượng dự án xã hội hóa vì lý do khách quan không thể tiếp tục thực hiện dự án trên đất đã được Nhà nước cho thuê đất. Được ghi nợ tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ tiền sử dụng đất phải nộp. Doanh nghiệp trong kỳ tính thuế có các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư nếu bị lỗ sẽ được bù trừ số lỗ này với lãi của hoạt động kinh doanh...

Thủ tướng yêu cầu kiểm kê đất đai trên phạm vi cả nước: Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị yêu cầu kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 trên phạm vi cả nước. Chỉ thị nêu rõ, việc kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2014 phải đánh giá được chính xác thực trạng sử dụng đất đai của từng đơn vị hành chính các cấp xã, huyện, tỉnh, các vùng kinh tế và cả nước; làm cơ sở để đánh giá tình hình quản lý đất đai trong 5 năm qua và đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất của các cấp, nhất là việc lập, điều chỉnh, quản lý, thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trong giai đoạn 2016 - 2020.

Xây dựng “siêu cao tốc” TP. Hồ Chí Minh – Phnôm Pênh: Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Campuchia vừa thống nhất xây dựng Đề án ưu tiên đầu tư trục cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Phnôm Pênh trình Chính phủ 2 nước phê duyệt. Bộ GTVT cũng khẳng định, nếu do nhu cầu phát triển kinh tế đòi hỏi phải xây dựng tuyến đường này nhanh hơn, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Campuchia bắt đầu nghiên cứu triển khai dự án này tại thời điểm hiện tại là phù hợp.

Theo Trí Thức Trẻ